Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô?

08:40:07 - 28/10/2015 - Noidung_2015

Câu hỏi:  Tôi có ý định năm sau xây 1 ngôi nhà nhỏ để ở nhưng tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Xin hỏi chuyên mục, tôi nên xây nhà vào mùa nào, mùa mưa hay mùa khô thì tốt hơn ạ? Cảm ơn chuyên mục. Trả lời: Thực tế có rất […]

Câu hỏi: 

Tôi có ý định năm sau xây 1 ngôi nhà nhỏ để ở nhưng tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Xin hỏi chuyên mục, tôi nên xây nhà vào mùa nào, mùa mưa hay mùa khô thì tốt hơn ạ? Cảm ơn chuyên mục.

Trả lời:

Thực tế có rất nhiều người cho rằng xây nhà vào mùa khô ráo sẽ tốt hơn. Nhưng theo nguyên tắc thi công thì điều này là không chính xác.

Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô?1

Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô?

Không thể phủ nhận rằng xây nhà vào mùa khô sẽ giúp việc đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công hoàn tất nhanh hơn nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa này sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không được bảo vệ tốt.

Lợi điểm duy nhất của việc xây nhà mùa khô là thời gian hoàn tất nhanh hơn, nhưng khó đạt chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu mà chỉ đến khi đợi sang mùa mưa mới phát hiện được thì đã muộn.

Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô?2

Kết cấu bê tông không vững chắc nếu xây nhà vào mùa khô

Ngược lại, theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, xây nhà vào mùa mưa sẽ mang lại chất lượng thi công tốt hơn. Về mặt kết cấu, bê tông đổ vào mùa này sẽ ít giãn nở nhiệt gây nứt mặt, dễ thấy được những lỗi rò rỉ, từ đó xử lý nhanh và kịp thời hơn. Tuy nhiên, xây nhà vào mùa này cũng có những nhược điểm là chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm, và thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc bị gián đoạn.

Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô?3

Xây nhà vào mùa mưa sẽ mang lại chất lượng thi công tốt hơn

Vì vậy trước khi xây dựng, bạn cần cân nhắc ưu và nhược điểm của mỗi dạng thời tiết để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Hơn nữa khi hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong suốt quá trình thi công, bạn sẽ chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra phương án dự phòng.

Chúc bạn vui vẻ!

Nguồn: http://kientrucdangcap.net/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook