Tìm hiểu vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở

16:26:45 - 22/10/2015 - Noidung_2015

Giếng trời là hình ảnh quen thuộc trong các ngôi nhà hiện đại, nhất là với nhà phố không có nhiều mặt thoáng mát. Có thể nói rằng, giếng trời là 1 giải pháp kiến trúc, đóng vai trò như 1 tiêu chuẩn thiết kế và cũng là mốt trong xu hướng nhà ở hiện […]

Giếng trời là hình ảnh quen thuộc trong các ngôi nhà hiện đại, nhất là với nhà phố không có nhiều mặt thoáng mát. Có thể nói rằng, giếng trời là 1 giải pháp kiến trúc, đóng vai trò như 1 tiêu chuẩn thiết kế và cũng là mốt trong xu hướng nhà ở hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở bạn nhé!

Tìm hiểu vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở1

Tìm hiểu vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở

1. Giếng trời giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng, tự nhiên

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên, giải pháp của môi trường vi khí hậu; nhưng thực tế, giếng trời trở thành một không gian đặc biệt, một điểm nhấn của ngôi nhà. Thông thường, giếng trời được đặt ở vị trí giữa nhà, tại vị trí đó, có thể khai thác giếng trời tới ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… hay các phòng chức năng khác. Nhờ vậy giếng trời trở thành giải pháp hoàn hảo đối với nhà phố hoặc nhà phân lô.

Tìm hiểu vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở2

Giếng trời giúp không gian nhà ở trở nên thông thoáng tự nhiên

2. Phong thủy giếng trời giúp cân bằng sinh khí

Không chỉ có vai trò phân bố ánh sáng và thông thoáng cho nhà, giếng trời còn được bố trí tại trung tâm mặt bằng nhà. Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Tìm hiểu vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở3

Để kích thích luồng sinh khí thu được từ giếng trời, việc kết hợp tiểu cảnh là sự lựa chọn hoàn hảo

Bốn hành còn lại trong ngũ hành đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng. Cũng theo những người có kinh nghiệm trong phong thủy, giếng trời hợp phong thủy phải được đặt ở những cung tốt như Tài lộc, Thiên mạng và nên tránh đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Ngoài ra, để kích thích luồng sinh khí thu được từ giếng trời, việc kết hợp tiểu cảnh là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Còn nếu mở giếng trời thông thoáng cho phòng bếp thì hãy bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che. Nếu giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh.

3. Giếng trời tạo điểm nhấn cho không gian

Tìm hiểu vai trò của giếng trời trong không gian nhà ở4

Giếng trời giúp không gian ngôi nhà trở nên đặc biệt

Nhận biết được tầm quan trọng của phong thủy giếng trời trong nhà ở, nhiều chủ hộ gia đình đã thiết kế giếng trời kết hợp bài trí tiểu cảnh vừa mang lại tài lộc vừa tạo nét đẹp riêng độc đáo. Bạn có thể tham khảo 1 số hình ảnh giếng trời kết hợp tiểu cảnh dưới đây:

Nguồn:http://kientrucdangcap.net/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook